Mặc dù tăng trưởng toàn cầu chậm lại, nền kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vừa phải và bỏ xa các quốc gia lớn khác của ASEAN trong năm 2016.

Tăng trưởng GDP thực tế tại quốc gia Đông Nam Á này được dự báo sẽ duy trì ổn định ở mức 6,3% trong năm 2016 và 6,1% trong năm 2017, theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế mới nhất cho Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ năm 2016 do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế công bố ( OECD) vào ngày 14 tháng 6.

Báo cáo của OECD cho thấy, tăng trưởng của Việt Nam ước giảm 0,4% so với năm 2015 nhưng vẫn đứng đầu ASEAN 5 (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) và thậm chí cao hơn Singapore.

OECD cho rằng tốc độ tăng trưởng của Việt Nam có thể giảm 0,2% trong năm 2017, bằng với Philippines, nhưng tiếp tục dẫn đầu 5 nền kinh tế lớn nhất ASEAN khác.

Hoạt động kinh tế thực tế ở Đông Nam Á (ASEAN 10) được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình là 4,9% trong năm 2016 và 5,3% trong năm 2017. Nền kinh tế của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 7,4% trong khi tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc được dự đoán là 6,5% trong năm 2016. kết quả của quá trình tái cân bằng đang diễn ra của đất nước. Bản cập nhật cho biết, nhu cầu nội địa nói chung là động lực chính của tăng trưởng kinh tế ở khu vực này.

Môi trường bên ngoài kém thuận lợi hơn là nguy cơ tiềm ẩn đối với các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như Trung Quốc và Ấn Độ. Khu vực này đang phải đối mặt với những thách thức do triển vọng tăng trưởng yếu từ các nền kinh tế OECD, suy thoái của Trung Quốc và biến động tài chính gần đây tại các thị trường mới nổi. Biến đổi khí hậu, trong đó có ảnh hưởng của hạn hán do hiện tượng El Nino đã tác động nặng nề đến sản xuất nông nghiệp trong khu vực.

Báo cáo nhấn mạnh năm 2016 là một dấu mốc quan trọng đối với quá trình hội nhập khu vực sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập vào tháng 12/2015.

Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA) sẽ được tạo ra như một công cụ pháp lý để hỗ trợ những nỗ lực không ngừng nhằm tự do hóa lĩnh vực dịch vụ. Ngoài ra, ASEAN đang thực hiện các bước quan trọng để thiết lập khu vực như một thị trường đầu tư duy nhất và cải thiện chính sách và luật cạnh tranh. Cho đến nay, tiến độ thực hiện các chính sách cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng không đồng đều giữa các nước thành viên.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế hai năm một lần cho Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ đóng góp cho Chương trình Khu vực Đông Nam Á của OECD nhằm tăng cường trao đổi các thông lệ tốt và học hỏi lẫn nhau giữa các nhà hoạch định chính sách ở các nước OECD và ASEAN.